รับฟังรายการชั่วโมงคนรักสัตว์ Live radio ทุกวันอาทิตย์ 13:00-14:00
รับฟังรายการคนรักสัตว์เลี้ยง Live radio ทุกวันอาทิตย์ 15:00-17:00
Home  |  Contact us   
ประเภทสัตว์ :  * ถ้ากระทู้ไหนคุณหมอตอบแล้วจะมีรูปคุณหมอขึ้นนะค่ะ
สอบถามเรื่องเนื้องอกที่อวัยวะเพศครับ
ผมอยู่ที่โคราชครับ พาสุนัขไปรักษาเนื้องอกที่อวัยวะเพศ(ผู้) โดยหมอฉีดยาคีโมไปแล้ว 6 ครั้ง เนื้องอกก็ยุบตัว จากเริ่มแรกประมาณ 5 เซนติเมตร ตอนนี้เหลือประมาณ 1 เซนติเมตร หมอให้เลือกว่าจะฉีดต่ออีกประมาณ 2 ครั้ง หรือ จะผ่าตัด แล้วฉีดอีก 1 ครั้ง ผมไม่ทราบว่าจะตัดสินใจอย่างไรดีครับ พอดีให้เพื่อนที่อยู่กรุงเทพสอบถามหมอที่เค้าพาสุนัขไปหาประจำว่า ที่กรุงเทพรักษายังไง หมอบอกว่าฉีดคีโมประมาณ 3-4 ครั้งก็หายแล้ว เพราะเค้าใช้ตัวยาเกรดดีกว่า คือฉีดเข็มละ 800 บาท (ที่โคราชเข็มละ 450 บาท)

ผมเลยไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดีพอดีลองหาข้อมูลทาง net แล้วมาเจอเว็บนี้ก็เลยอยากจะทราบว่า
1. ยาคีโม(vincristine) ที่ใช้ฉีดมีหลายเกรดจริงหรือเปล่าครับ
2. ถ้าพาสุนัขไปรักษาที่กรุงเทพจะดีกว่ามั้ยครับ เพราะอยากให้สุนัขหายเร็ว ๆ ครับ
3. ถ้ารักษาที่โคราชต่อโดยการผ่าตัด สุนัขจะมีผลข้างเคียงมั้ยครับ แล้วจะหายมั้ย

ถ้ายาที่กรุงเทพมีคุณภาพมากกว่า ฉีดแล้วหายโดยไม่ต้องผ่าตัด (ไม่อยากให้สุนัขเจ็บตัวมาก)

ขอบคุณครับ
 จากคุณ: first เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2552 11:35:54 
ตอบกระทู้

ติดเนื้องอก...จากการสืบพันธุ์
        เคยฉงนกับความร้ายกาจของบรรดาเจ้าเชื้อโรคร้าย ซึ่งบ่อนทำลายสุขภาพและร่างกายของเราบ้างไหมครับ
อย่างเช่น โรคเอดส์  เห็นชัดเจนเลยว่าสถิติการติดต่อนั้นเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด  ดังนั้นการควบคุมหรือการจำกัดขอบเขตการแพร่กระจายในของเชื้อโรคจึงทำได้ยากมากๆ   เพราะว่าความต้องการทางเพศเนี่ย มันเป็นเรื่องธรรมชาติซึ่งแฝงในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด  เป็นเรื่องทางกายภาพล้วนๆ    ดังนั้น ไม่ว่ารวยหรือจนทุกคนต่างก็มีแรงขับอันนี้อยู่   น่าสงสัยเหมือนกันว่า เชื้อโรคมันรู้ได้อย่างไรว่า ถ้ามันไปทางนี้แล้วจะขยายพันธุ์ต่อไปได้ง่ายกว่าหนทางอื่นๆ      
         สุนัขก็มีโรคลักษณะนี้เช่นกันกล่าวคือ  ติดต่อได้จากการสืบพันธุ์   รู้จักกันไว้ก่อนดีกว่าเพราะช่วงผ่านเดือนนี้ มักพบหมาป่วยด้วยโรคนี้ได้อย่างชินตากว่าช่วงอื่นๆ   เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีหมาจับคู่ผสมพันธุ์กันเยอะเชียว(โดยเฉพาะหมาจรจัดทั้งหลาย )   โอกาสที่จะป่วยด้วยโรคเนื้องงอกที่ติดต่อจากการสืบพันธุ์จึงเพิ่มมากขึ้นไปด้วย
โรคเนื้องอกที่ติดจากการสืบพันธุ์ ( Transmissible Venereal Tumor )  ปรากฏในรายงานทางสัตวแพทย์นานแล้วครับ ตั้งแต่ราว ๆ ปี ค.ศ. 1800   โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า มีโรคที่ทำให้เกิดเนื้องอกซึ่งติดมาจากการผสมพันธุ์กันของหมาตัวที่ป่วยไปสู่หมาตัวที่เป็นปรกติดี     ต่อมาจึงได้มีการศึกษากันอย่างต่อเนื่องพร้อมกันกับค้นหาวิธีการรักษาอาการป่วยเพื่อให้สุนัขหายจากโรคดังกล่าวนี้     ปัจจุบันก็ยังไม่อาจทราบได้เลยครับว่า  เซลล์เนื้องอกชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากอะไร เราทราบแต่ลักษณะของเซลล์ของเนื้องอกและกลวิธีในการจัดการกับเนื้องอกชนิดนี้
โรคนี้แพร่จากสุนัขอีกตัวไปสู่อีกตัวได้อย่างไร ?  ตามที่กล่าวไว้นั่นล่ะครับ ว่ามันติดต่อได้จากการผสมพันธุ์เป็นสำคัญ  หมาทุกตัวก็ล้วนมีความต้องการทางเพศตามธรรมชาติของมัน  ดังนั้นในระยะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ หรือเป็นสัด  ร่างกายของหมาเพศเมียจะหลั่งสารฟีโรโมนออกมา  สื่อสารให้เจ้าตัวผู้รับรู้ว่า  พร้อมเข้าสู่ระยะผสมพันธุ์แล้ว   เมื่อเกี้ยวพาราสีกันขึ้นตัวเมียย่อมยินยอมพร้อมใจให้ตัวผู้ขึ้นผสมพันธุ์ได้    พฤติกรรมของการผสมพันธุ์จึงทำให้เกิดการติดโรคนี้ซึ่งติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสกับเลือด หรือสารคัดหลั่งซึ่งมีเซลล์เนื้องอกนี้อยู่
สังเกตไหมครับว่า เวลาหมาเพศผู้สานสัมพันธ์กับหมาเพศเมียมักเลียเนื้อเลียตัวให้กัน มีการดมอวัยวะ หรือเลียอวัยวะเพศก่อนการผสมพันธุ์    ทีนี้เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก   ในโพรงจมูก หรืออวัยวะเพศบอบบางมากๆ เชียว
ถ้ามีการฝังติดลงไปของเซลล์เนื้องอกก็ย่อมป่วยด้วยโรคนี้ได้
อาการของหมาตัวที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกที่ติดจากการสืบพันธุ์   ส่วนใหญ่ปรากฏก้อนเนื้อบวมขึ้นมาให้เห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณอวัยวะเพศของสัตว์     ลักษณะก้อนเนื้อที่ว่าเป็นก้อนๆ เละๆ  คล้ายดอกกะหล่ำปลีเลย   ขนาดมีให้เห็นตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรจนใหญ่เป็นหลายนิ้วเลยก็มี    หมาตัวผู้ที่มีปัญหานี้อวัยวะเพศบวมมากถึงมากที่สุด   มีเลือดไหลหยดออกมา บางตัวหยดติ๋งเป็นทางยาว    ในหมาเพศเมียบางตัวมีขนาดของอวัยวะเพศผิดปรกติอย่างมาก   จนทำให้รูปร่างของอวัยวะเพศเปลี่ยนรูปไปเลยก็มี   ถ้าเคยพบเห็นหมาเพศเมียตัวที่มีก้อนเนื้อแดงๆ เละๆ  และบวมๆ  ปลิ้นออกมาจากอวัยวะเพศนั่นล่ะครับ กำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้อยู่ 
แต่มีอีกหลายๆ ตัวไม่ได้ปรากฏความผิดปรกติที่อวัยวะเพศ  เนื้องอกกลับปรากฏในช่องปาก  โพรงจมูก  หรือส่วนของผิวหนัง   
          ดังที่ได้กล่าวไว้ว่า  กว่าหมาผสมพันธุ์กันได้ต้องทำความคุ้นเคยกันก่อน  ฉะนั้นแม้ช่วงขณะเลียเลือดซึ่งไหลจากอวัยวะเพศของหมาตัวที่ป่วยย่อมมีโอกาสเป็นเนื้องอกชนิดที่ว่าได้ครับ    บางตัวเมื่อเป็นแล้วเนื้องอกอาจแพร่กระจายขยายออกไป  ถือว่าอันตรายมาก  เพราะตามปรกติเนื้องอกชนิดนี้แพร่ได้ยากมาก  มักอยู่เฉพาะที่มากกว่า   จากประสบการณ์ผมเคยพบในโพรงจมูก  ในปาก ที่ขาและที่หนังตาด้านใน
การรักษาหมาตัวที่ป่วยเป็นโรคนี้  มีวิธีการจัดการหลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลดีและไม่ยุ่งยากคือ การให้ยาฉีดเพื่อทำลายก้อนเนื้องอก    ยาดังกล่าวคือตัวยาในกลุ่มยาต้านมะเร็ง   ก่อนการฉีดจึงต้องตรวจสุขภาพร่างกายของสัตว์เป็นอย่างดีเพื่อให้มั่นใจว่า  หมาแข็งแรงและเมื่อฉีดไปแล้วต้องดูอาการของสัตว์อย่างต่อเนื่อง   ยาที่ว่ามีผลต่อการทำงานของไขกระดูก  และส่งผลข้างเคียงให้เกิดภาวะโลหิตจางได้    หรือบางตัวอาจเบื่ออาหาร  เจ้าของต้องช่วยป้อนอาหารให้กินด้วยอีกทาง     วิธีการผ่าตัดสามารถทำได้  แต่มีโอกาสที่เนื้องอกจะเกิดขึ้นมาใหม่ได้เหมือนกัน
การป้องกันการติดโรค   การจัดการที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ  ดูแลใส่ใจหมาให้ดี  อย่าปล่อยปละละเลยให้เที่ยวไปผสมพันธุ์กับหมาตัวไหนอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า หรือกวดขันความประพฤติกันหน่อยอย่าให้สำส่อนมากนัก  เพราะย่อมเกิดความเสี่ยงในการติดโรคนี้ได้    ทางที่ดีคือ ตรวจดูอย่างถี่ถ้วนหน่อยว่า หมาตัวที่จะมาดองกับหมาของเรานั้นสะอาดปราศจากโรค  ถือเป็นหนทางป้องกันโรคที่ดีที่สุดครับ
          อย่างที่กล่าวไว้ว่า โรคที่ติดต่อในลักษณะนี้ป้องกันได้ยากครับ เพราะมันเป็นการตอบสนองตามความต้องการทางธรรมชาติในเรื่องการสืบพันธุ์   ขนาดมนุษย์เองก็ยังยากเลย   สำหรับหมาก็ต้องยากกว่าเป็นหลายๆ เท่า เพราะแรงขับอย่างนี้มันผ่านและแสดงออกได้อย่างเต็มที่ เราในฐานะเจ้าของจึงต้องใส่ใจให้มากครับ
 
1.มีเกรดเดียวครับที่ผาน อย. เพียงแต่อาจจะมีหลายขนาด ปัจจุบันที่นิยมเป็นขนาดที่ฉีดน้อยๆ เพราะจะได้ฉีดง่าย โอกาสจะรั่วจากหลอดเลือดไปกัดทำลายเนื้อเยื่อจะลดลงด้วยครับ
2.เหมือนกันครับ ฉีดที่ไหนก็เหมือนกัน อยู่ที่การให้ยาที่แม่นยำกับขนาดและพื้นที่ผิวของร่างกายหมาครับ
3.การผ่าตัดไม่นิยมนะครับ เพราะเนื้องอกชนิดนี้มีโอกาสงอดใหม่ได้ง่ายมากจากการตัดออกไม่หมด ถ้าเป็นเนื้องอกชนิด TVT นี้ ยาฉีดครับตอบสนองดีที่สุด ในเมื่อ ฉีดดีที่สุดจะผ่าไปทำไมล่ะครับ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2552 12:02:20 
ยาน่ารู้ | ภัยใกล้ตัว | Dog Health | Pet Tools | Food Court | Cat Health | Exotic Animal
มาตราฐานสายพันธุ์ | Special Story
เรื่องเล่าเจ้าจอมซน | มุมของเหมียว | Dog Fun | Zoolife | Pet Poster
Animal News | Dr.Nat & Super Guy | Teeny Weeny Thing
น.สพ ทศพร นักเบศร์ Tossaporn@petgang.com เลขที่ 834 เจริญนคร กทม. 10600 (โทร 0-2860-2957) © copyright 2004 Petgang.com All reserved.