รับฟังรายการชั่วโมงคนรักสัตว์ Live radio ทุกวันอาทิตย์ 13:00-14:00
รับฟังรายการคนรักสัตว์เลี้ยง Live radio ทุกวันอาทิตย์ 15:00-17:00
Home  |  Contact us   
แผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ : สุดยอดแห่งการหายยาก
4 พฤษภาคม 2548 | ฉบับที่ 22

สุนัขเป็นแผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ


แผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ

แผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ : สุดยอดแห่งการหายยาก
 
     เรื่องวุ่นๆ ในการรักษาสัตว์สามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอครับ   ทั้งนี้เพราะการที่จะควบคุมพฤติกรรมของมันนั้นเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย  โดยมันมักแสดงอาการประหลาดๆ อย่างที่เราคาดเดาไม่ถึงอยู่เสมอ 
     เช่นว่าหากมีความผิดปรกติบางอย่างเกิดขึ้น  ถ้าเกิดกับเราแล้วด้วยความอยากหายโดยไว  ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วถ้าคุณหมอสั่งอะไรจึงปฏิบัติตามแต่โดยดี    แต่ถ้าเป็นในสุนัขล่ะก็  มันไม่รู้ถึงผลที่จะเกิดตามมาจึงไม่สนใจ   ขอทำตามที่อย่างที่อยากทำดีกว่า  เช่นว่า คันก็เกา  ยิ่งเกายิ่งมันเป็นต้น 
 
ความเจ็บป่วยต่อไปนี้เกิดกับสุนัขเพศผู้เท่านั้น เป็นแล้วทรมานใจทั้งเจ้าของทั้งหมาด้วย เพราะหายยากหายเย็นเสียเหลือเกิน  นั่นก็คือการเกิดแผลหรือการอักเสบของถุงหุ้มอัณฑะ
 
ทราบกันดีว่า สุนัขมีส่วนประกอบที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวผู้  คือมีอวัยวะเพศและลูกอัณฑะ   จะเห็นได้ว่าธรรมชาติสรรค์สร้างมาอย่างดีมากครับ  ด้วยเหตุเป็นอวัยวะส่วนที่สำคัญจึงมีการสร้างหนังมาห่อหุ้มอย่างพิเศษอีกชั้น   หนังของลูกอัณฑะจึงมีคุณลักษณะพิเศษทำหน้าที่เหมือนกับผนังห้องโดยมีความสามารถในการหดตัวและคลายตัวได้เพื่อรักษาอุณหภูมิของลูกอัณฑะภายในถุงให้พอเหมาะพอควรอย่างสม่ำเสมอ  ไม่ให้ร้อนไปหรือเย็นไปเพื่อมิเป็นอุปสรรคต่อการสร้างตัวอสุจิ   
       ให้ลองสังเกตดูครับว่าวันไหนที่อากาศร้อนมากๆ  หนังหุ้มอัณฑะของสุนัขมันก็จะคลายตัวแลดูยาวเป็นพิเศษ  เพราะมันจะระบายความร้อนที่สะสมออกไปได้   แต่ถ้าวันไหนมีอากาศหนาวเย็นหนังบริเวณนี้ก็จะหดตัวเพื่อให้อัณฑะอยู่ใกล้ๆ ร่างกายไว้ก่อนจะได้ขออาศัยความร้อนจากภายในร่างกายนั่นเองครับ
 
ปัญหาเกิดแผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ  ผิวหนังบริเวณดังกล่าวนี้มีสองชั้นเช่นกันครับ  คือผิวหนังชั้นบนและชั้นใต้ผิวหนัง   ที่นี้มาถึงปัญหาที่เกิดกับสุนัขเพศผู้อยู่เสมอ   มักเกิดแผลบริเวณถุงหุ้ม
อัณฑะนี่ล่ะครับ   เพราะส่วนดังกล่าวบอบบาง หรือเป็นที่ต้องตาอย่างไรไม่ทราบได้ จึงเกิดอาการอักเสบ หรือเกิดแผลได้ง่ายๆ  ที่นี้ดูซิครับว่า  ถ้าสุนัขเพศผู้กัดกันจะพบแผลที่อวัยวะส่วนใดบ่อยที่สุด
  
เท่าที่ผมสังเกตดู
นั้นจุดที่มีการกัดกันบ่อยๆ และเสียหายรุนแรงก็คือที่คอของสัตว์และอีกที่คืออัณฑะครับ   เข้าใจว่าสุนัขเองก็คงทราบดีว่า บริเวณนี้ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ทีเดียว ดังนั้น เมื่อกัดหรือโจมตีตรงจุดนี้ทีไร  เป็นอันได้ผล   ไอ้ตัวถูกกัดหมดแรงแผ่นหนีทุกทีไป  

ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นบริเวณถุงอัณฑะนั้นมีตั้งแต่เกิดแผลฉีกขาดจากการกัดกัน  แผลจากการถูกลวดหนาวเกี่ยว  ถูกยิง
ถูกรถทับ แผลระคายเคืองจากการเสียดสี หรือจาการถูกสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
        หากพบว่าสุนัขมีความผิดปรกติที่บริเวณถุงหุ้มอัณฑะ  ต้องสังเกตดูอย่างละเอียดครับ 
 
อย่างที่บอกมันคือจุดยุทธศาสตร์  การปล่อยทิ้งไว้อาจจะต้องเสียใจภายหลัง   ก่อนอื่นให้ตรวจดูครับว่า  แผลนั้นรุนแรงขนาดไหน  เช่น   แผลจากการถูกกัดนั้นสาหัสแค่ไหน
รอยแผลลึกหรือไม่  ถ้าลึกลงไปจนถึงลูกอัณฑะกรณีนี้แย่แน่แล้วครับ เพราะจะเกิดเลือดออกอัณฑะบวมแน่ๆ   ถ้าแผลไม่ลึกแค่ลงไปชั้นใต้ผิวหนัง หรือผิวหนังชั้นบนก็ใช้เวลารักษากันนานทีเดียว 
 
เพราะตัวอุปสรรคก็คือสุนัขเองนั่น    มักสร้างปัญหาโดยเลียแผลเสมอๆ  เลียจนช้ำทีเดียว 

       ในสุนัขรายเกิดจากการอักเสบของถุงอัณฑะเนื่องจากการที่ถูกคนเอายางรัดบริเวณส่วนของหนังหุ้ม  เพราะต้องการทำลายลูกอัณฑะนั้น  เพราะความสนุก หรือเชื่อว่าวิธีนี้เป็นการทำหมันได้ล่ะก็ ถือว่าเป็นการกระทำที่แย่มากๆ  และมีโอกาสสูงเลยทีเดียวที่จะเกิดเนื้อตายของผิวหนังและลูกอัณฑะ
  
ผลก็คือต้องตัดอัณฑะทิ้งทั้งยวงเลยทีเดียว  ใครที่จะทำหมันสุนัขโดยวิธีการนี้ทรมานเหลือเกิน  สร้างบาปสร้างกรรมจริงๆ

ทำอย่างไรดีถ้าสุนัขมีแผลที่ถุงหุ้มอัณฑะ   
       ต้องหาทางควบคุมแผลเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบ หรือแผลขยายวงกว้างออกไป  แบ่งเป็น 2 ลักษณะ ซึ่งก็มีวิธีการดูแล และรักษาแตกต่างกัน  
กรณีที่เป็นแผลตื้น   หากเป็นแผล หรือรอยถลอกแดงๆ การใช้ยาล้างแผลซึ่งมักนิยมใช้กันอยู่เสมอ เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน   แอลกอฮอล์   หรือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  ทั้งหมดนี้ควรหลีกเลี่ยงก่อนครับ เพราะอาจจะทำให้แผลระคายเคืองเพิ่มขึ้น   ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์จะดีกว่า  
       ดังนั้น ในเบื้องต้นถ้าพบว่ามีแผลถลอกที่ผิวหนังในส่วนดังกล่าว แนะนำให้ลองใช้ครีมขี้ผึ้งที่มีสารสเตียรอยด์กับยา
ปฏิชีวนะผสมกันทาบางๆ ก่อนครับ  จากนั้นให้สวมอลิซาเบธ คอลลาร์  หรือปลอกคอกันเลียไว้เพื่อปกป้องไม่ให้สุนัขเลียอัณฑะของตัวเอง   มันจะได้ไม่เกิดการช้ำหรือมีแผลลุกลามออกไป 

จากนั้นให้ดูผลตอบสนองครับว่า แผลเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าแผลนั้นแห้งดีและก็ไม่ขยายวงออกไป ก็ให้ทาบางๆไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหายขาด     

กรณีที่เป็นแผลลึกและมีหนองติดเชื้อ  
        บาดแผลเช่นนี้คงต้องมอบให้เป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
ทำการรักษาแล้วครับ   อย่าทำเองเลย จะพาลไปกันใหญ่   สำหรับในรายที่เกิดปัญหาจากการมีผู้เอายางรัดลูกอัณฑะของสุนัขเรานั้น  เบื้องต้นให้เจ้าของรีบตัดเอายางที่รัดออกไปก่อน  เพื่อทำให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตในบริเวณได้ตามปรกติ   จากนั้นก็รีบพามาหาสัตวแพทย์เช่นกัน   ต้องมาตรวจดูกัน
ว่าเกิดปัญหาเนื้อตายแล้วหรือยัง  จากนั้นต้องทำการรักษาต่อเนื่องจนหายขาด
 
จากประสบการณ์ที่ได้รักษาสุนัขตัวที่เป็นแผลที่ลูกอัณฑะ  หากเป็นแผลเปื่อยลอกแดงๆ เยิ้มๆกว่าจะหายก็อาจจะนานกว่า 14 วัน เพราะสุนัขเองแม้ไม่เลียแต่ท่าทางการนอนทำให้เกิดการเสียดสีอยู่เสมอ  เจ้าของจึงต้องหมั่นดูกันอยู่เสมอ ในกรณีที่แผลลึกยิ่งต้องใช้เวลานานใหญ่กว่าจะหายเป็นปรกติ  

ฉะนั้น ท่านใดมีสุนัขป่วยด้วยปัญหาต้องใช้ความอดทนกันหน่อยล่ะครับ 

       ที่เอ่ยมาเป็นเรื่องของแผลเท่านั้นนะครับ ยังไม่ได้ไปถึงปัญหาอื่นๆ เลย ยังมีเรื่องยุ่งๆ วุ่นๆ ที่เกิดกับสุนัข หรือที่สุนัขทำ
ให้เกิดก็มีอีกมาก ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่อยากบอก หรือควรบอก อันนี้ต้องติดตามอ่านกันต่อครับ

ยาน่ารู้ | ภัยใกล้ตัว | Dog Health | Pet Tools | Food Court | Cat Health | Exotic Animal
มาตราฐานสายพันธุ์ | Special Story
เรื่องเล่าเจ้าจอมซน | มุมของเหมียว | Dog Fun | Zoolife | Pet Poster
Animal News | Dr.Nat & Super Guy | Teeny Weeny Thing
น.สพ ทศพร นักเบศร์ Tossaporn@petgang.com เลขที่ 834 เจริญนคร กทม. 10600 (โทร 0-2860-2957) © copyright 2004 Petgang.com All reserved.