รับฟังรายการชั่วโมงคนรักสัตว์ Live radio ทุกวันอาทิตย์ 13:00-14:00
รับฟังรายการคนรักสัตว์เลี้ยง Live radio ทุกวันอาทิตย์ 15:00-17:00
Home  |  Contact us   
สาวน้อยประแป้ง : ไม้มหาภัยของสัตว์เลี้ยง
7 มีนาคม 2548 | ฉบับที่ 9

ต้นสาวน้อยประแป้ง


สาวน้อยประแป้ง : ไม้มหาภัยของสัตว์เลี้ยง
        ไม่ว่าบ้านไหนเรือนไหน คงอดไม่ได้ที่ต้องเติมเต็มพื้นที่ภายในบ้านด้วยต้นไม้สวยงามนานาพันธุ์  บางท่านนิยมไม้ประเภทใบนำมาประดับประดาเพิ่มชีวาให้บ้าน  ดูแล้วเขียวเย็นตาเย็นใจน่าพักผ่อนจริงๆ   สาวน้อยประแป้ง จัดเป็นไม้ประดับซึ่งมีใบสวยทีเดียว เลี้ยงก็ง่าย โตก็ไว จึงปรากฏอยู่มุมใดมุมหนึ่งของหลายๆ บ้านเสมอ  

         แต่ความสวยนี้ก็ซ่อนอันตรายเอาไว้พอตัว  ถ้ายังไม่รู้จักพิษของเจ้าหล่อนก็อย่าเพิ่งนอนใจไป เพราะวันหนึ่งเจ้าหมาหรือเจ้าเหมียวจอมซนอาจถูกพิษของไม้ชนิดนี้เล่นงาน  ยิ่งท่านใดชอบจัดสวนด้วยแล้วยิ่งต้องอ่านครับ
สาวน้อยประแป้ง( Dumb cane ) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Dieffenbachia seguine Schott  เป็นพืชเมืองร้อนซึ่งพื้นใบมีสีเขียว และมีจุดสีขาวกระจายตรงกลางใบ  ขอชมผู้ตั้งชื่อด้วยครับว่า ช่างสรรหาชื่อได้สอดคล้องกับลักษณะของใบเสียจริง   แถมได้ฟังชื่อแล้วอยากเห็นรูปร่างหน้าตาของต้นไม้ชนิดนี้ทันที   ปัญหาของสาวน้อยประแป้งไม่ค่อยเกิดในมนุษย์เราหรอกครับ นอกจากมีผู้คิดแผงๆ  อุตริไปกินเจ้าหล่อนเข้า  แต่ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสามารถสร้างปัญหาให้หมาแมวตัวที่ชอบกัดแทะเล็มต้นไม้ใบไม้ ซึ่งความสูงของต้นจัดอยู่ในระดับเดียวกับสายตาอันซุกซนของสัตว์เลี้ยง
          สาวน้อยประแป้งแม้จัดเป็นพืชที่มีพิษ   แต่ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะเกิดพิษนะครับ   นอกจากว่าสัตว์เลี้ยงกัดหรือกินใบที่ว่านี้เข้าไป   ทั้งส่วนของใบ ลำต้นหรือส่วนดอกทำให้เกิดอาการพิษได้    ไม้ชนิดนี้มีสารพิษ  คือ  สารกลุ่มออกซาเลท  ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของสัตว์และถึงขั้นตายได้ ถ้าเราช่วยเหลือไม่ทัน  เพราะฉะนั้นบ้านใดก็ตามนิยมหรือปลูกพืชชนิดนี้ แล้วมีเจ้าลูกหมาอายุน้อยๆ ที่กำลังซุกซน   ต้องระวังให้ดีครับ  โดยเฉพาะลูกหมาอายุ 2-6 เดือนที่ฟันน้ำนมเริ่มหัก และฟันใหม่ขึ้นมา  กำลังอยู่ในช่วงอยากกัดแทะ  หมั่นคอยดูระแวดระวังไว้ครับ
อาการพิษที่เกิดจากการกัด หรือกินสาวน้อยประแป้ง เมื่อร่างกายของสัตว์รับเอาสารออกซาเลทที่อยู่ในต้นไม้ชนิดนี้เข้าไป  จัดเป็นชนิดที่ไม่ละลายน้ำ   ในระยะเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังจากที่สัตว์เคี้ยวใบไม้เข้าไปพบว่าทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนขึ้นในช่องปาก  เพราะสารพิษกระตุ้นให้ร่างกายของสัตว์หลั่งสารชีวเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง   ไม่ว่าจะเป็นสารฮีทตามีน สารไคนิน และในพืชก็มีสารที่ทำให้เกิดการกัดทำลายเซลล์เนื้อเยื่อด้วยเช่นกัน   ถ้าเราเปิดปากดูจะพบเลยว่า  ช่องปากของสัตว์แดงบวม  ทั้งในส่วนของกระพุ้งแก้ม   ลิ้น เพดานปาก    สัตว์จะแสดงอาการน้ำลายไหล และมักเอาเท้าเกาที่ปากตลอดเวลา  เพราะเค้าแสบร้อนนั่นเอง 
           อาการที่ว่าทั้งหมด คือ พวกที่เลีย หรือกินสารพิษที่เป็นน้ำยางจากต้น ใบหรือดอกเข้าไปเล็กน้อยเท่านั้น    แต่ถ้ากินเข้าไปเยอะกว่านั้น อาการพิษก็จะปรากฏอย่างรุนแรงมากขึ้นเช่นกัน  หมามักแสดงอาการดูดปากและกลืนเอาน้ำลายที่เกิดจากการอักเสบเข้าไป   เพราะน้ำลายที่ออกมากจะสร้างความระคายเคืองในเยื่อบุช่องปากทำให้แสบมาก   สัตว์จะเริ่มมีอาการอาเจียน   หายใจขัด เจ็บช่องท้อง ส่งเสียงร้องคราง ถ่ายท้องและเกิดอาการอักเสบของกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น มีเลือดออกในส่วนดังกล่าว สัตว์มีอาการถ่ายเป็นเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือดตามมา  ถึงขั้นนี้ถ้าไม่ดูแลหรือปฐมพยาบาลสัตว์อาจเสียชีวิตได้
การช่วยเหลือสัตว์ที่กินสารพิษในต้นสาวน้อยประแป้ง  เจ้าของสัตว์สามารถช่วยเหลือในเบื้องต้นได้  
ถ้าสังเกตเห็นว่าสัตว์เพิ่งเลีย หรือเพิ่งกินเข้าไป   ให้ล้างปากของสัตว็ด้วยน้ำสะอาดโดยใช้น้ำประปาฉีดชะล้าง
ให้เลย  ถ้าสังเกตว่าเพิ่งกินเข้าไปควรรีบทำให้อาเจียน  เพราะกว่าสารพิษตัวนี่จะดูดซึมและก่ออาการนานกว่า 2-3 ชั่วโมง  ถ้าสัตว์กินต้นที่ว่านี้เข้าไปนานกว่านั้น ควรรีบป้อนสารที่ดูดซับพิษ เช่น ผงถ่านดูดพิษ นมหรือยาเคลือบกระเพาะอาหาร อย่างแมกนีเซียมอะลูมิเนียน ไฮดรอกไซด์ เป็นยาชนิดเดียวกับที่รักษาแผลในกระเพาะนั่นล่ะครับ   สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้  เพราะยาดังกล่าวมีสรรพคุณช่วยปกคลุมผิวของผนังกระเพาะอาหารไม่ให้สารพิษออกซาเลททำลายได้โดยตรง  จากนั้นให้รีบพาสัตว์เลี้ยงมาหาสัตวแพทย์โดยด่วนครับ  จะได้ทำการรักษาแก้ไขอาการป่วยได้ทันท่วงที
          ความต่างทางสติปัญญาและด้านพฤติกรรมที่สัตว์มีต่างจากเรา ทำให้เรื่องบางเรื่องดูเหมือนไม่สร้างปัญหาให้มนุษย์เลย  แต่กลับเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสัตว์เลี้ยง  ดังนั้น ของใกล้ตัวจึงอาจสร้างอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงอย่างที่เรานึกไปไม่ถึง  ถือเป็นหน้าที่ของเราครับที่ต้องระวัง  "ภัยใกล้ตัว" ให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก. 

ยาน่ารู้ | ภัยใกล้ตัว | Dog Health | Pet Tools | Food Court | Cat Health | Exotic Animal
มาตราฐานสายพันธุ์ | Special Story
เรื่องเล่าเจ้าจอมซน | มุมของเหมียว | Dog Fun | Zoolife | Pet Poster
Animal News | Dr.Nat & Super Guy | Teeny Weeny Thing
น.สพ ทศพร นักเบศร์ Tossaporn@petgang.com เลขที่ 834 เจริญนคร กทม. 10600 (โทร 0-2860-2957) © copyright 2004 Petgang.com All reserved.