รับฟังรายการชั่วโมงคนรักสัตว์ Live radio ทุกวันอาทิตย์ 13:00-14:00
รับฟังรายการคนรักสัตว์เลี้ยง Live radio ทุกวันอาทิตย์ 15:00-17:00
Home  |  Contact us   
ยาเบื่อหนู (ชนิดทำให้เลือดไม่แข็งตัว)
7 มีนาคม 2548 | ฉบับที่ 8

ยาเบื่อหนูทำให้เลือดออก


ยาเบื่อหนู

ยาเบื่อหนู (ชนิดทำให้เลือดไม่แข็งตัว)
          มีผู้อ่านหลายท่านเชียวครับเฝ้าติดตามอ่านคอลัมน์นี้ (ผมคิดว่าอย่างนั้นนะ) เพราะเป็นเรื่องที่หลายๆ ท่านคาดไม่ถึงว่าสิ่งของเครื่องใช้ที่เอื้อประโยชน์ในชีวิตประจำวันของเรานั้น ไฉนจึงกลายเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงแสนรักไปได้ 
         ฉบับนี้หลังจากนายรอบคอบไปเป็นพญาน้อยชมตลาด(ซูเปอร์มาร์เก็ต) แล้วไปพบเห็นของอีกชิ้นหนึ่ง คิดว่าหลายท่านคงต้องเคยใช้เป็นแน่ ...ผู้ร้ายในภัยใกล้ตัวฉบับนี้คือ  "ยาเบื่อหนู"  ชนิดซึ่งทำให้เลือดไม่แข็งตัว มีวางขายอยู่ทั่วไป บางท่านซื้อไปแล้วยังไม่ทราบเลยครับว่ามันมีสรรพคุณอย่างไร เช่นว่าใช้กับหนูแล้วมันมีผลอย่างไร รู้แต่ว่ามันทำให้เจ้าหนูวายร้ายตายสมใจเท่านั้น  ถ้ารู้เท่านี้ยังไม่พอหรอกครับ ต้องเข้าใจด้วยว่ามันมีพิษอย่างไร ถ้าสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปแล้วจะมีอาการอย่างไร และเราจะมีวิธีช่วยเหลือเบื้องต้นกันอย่างไร
"ยาเบื่อหนู"  จัดแบ่งได้หลายกลุ่ม ส่วนในกลุ่มที่ทำให้เกิดอาการเลือดออกจนสัตว์ตายนั้น มีสารออกฤทธิ์เป็นสารในกลุ่มที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว คือ วาร์ฟาริน  โบรมาไดโอโลน  คูมาฟูดีล  ไดคิวมารอล และคูมาเตตราลิล  ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีให้เลือกให้ใช้หลายรูปแบบ สุดแท้แต่ผู้ผลิตจะคิดประดิษฐ์ขึ้นมา เช่นว่า อยู่ในรูปเม็ดสีสด หรือมีลักษณะคล้ายเมล็ดข้าวสารเพื่อล่อให้หนูกิน บ้างก็อยู่ในรูปผงให้ผู้ใช้นำไปผสมกับอาหารบ้าง สารพิษดังที่กล่าวมานี้ล่ะครับที่ออกฤทธิ์ทำให้ร่างกายของหนูมีเลือดออกจนตาย ซึ่งอาการพิษเกิดได้จากการกินเข้าไปสู่ระบบทางเดินอาหารแล้วดูดซึมเข้าทางกระแสเลือด จากนั้นอาการพิษจะเริ่มปรากฏออกมา  แต่สารพิษนี้ไม่มีผลทางการสัมผัสและสูดดม จะเกิดพิษได้ก็จากการกินเข้าไปเท่านั้น  โดยผู้คิดผลิตยาเบื่อหนูชนิดนี้ขึ้นมาตั้งใจให้กลไกการเกิดพิษไม่เกิดขึ้นในทันทีทันใด เพราะอะไรน่ะหรือ  เพราะเขารู้ว่าหนูมันช่างสังเกตครับ เมื่อเห็นสมาชิกร่วมเผ่าพันธุ์กินเจ้าอาหารจานโปรดนี้เข้าไปแล้วนอนชักดิ้นสิ้นใจตายต่อหน้าต่อตา ตัวอื่นๆ จะกินให้โง่หรือ  มนุษย์เราจึงได้ค้นคิดสารออกฤทธิ์ชนิดที่ทำให้หนูไม่รู้ว่าอาหารที่มันกินเข้าไปนั้นทำให้มันหรือพวกพ้องต้องตายโดยปัจจุบันทันด่วน  ดังนั้น การเกิดพิษแต่ละครั้งต้องกินจนมากพอในระดับหนึ่ง แต่ถ้าไม่ มันก็จะสะสมในวันต่อไป  เมื่อหนูมากินอีกปริมาณของพิษก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลให้เกิดปัญหาเลือดออกกระทั่งเจ้าหนูตายจากการเสียเลือดนั่นเอง
ยาเบื่อหนูทำให้เลือดออกได้อย่างไร ?   สารในกลุ่มนี้มีคุณสมบัติทำให้เลือดไม่แข็งตัว โดยออกฤทธิ์ทำลายสารชีวเคมีที่สำคัญ นั่นคือ "ไวตามิน เค อีพ็อกไซด์  รีดักเตส" ในตับ  เจ้าสารชีวเคมีชนิดนี้เป็นตัวสร้างไวตามินเค ซึ่งเป็นไวตามินที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว เมื่อมันถูกทำลายก็ย่อมส่งผลให้ปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่สำคัญหลายๆ ชนิดเสื่อมประสิทธิภาพไปด้วย เช่น ทำให้เลือดไหลไม่หยุดแม้เกิดบาดแผลจากหลอดเลือดฉีกขาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  เมื่อเลือดไม่แข็งตัวและมีการกระแทกซ้ำของเส้นเลือดต่างๆ ย่อมมีปัญหาเลือดออกได้  แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับว่าเส้นเลือดส่วนไหนของร่างกายสัตว์จะได้รับความเสียหายครับ เช่น เส้นเลือดในปอดเกิดฉีกขาด หรือเส้นเลือดในทางเดินอาหารในช่องที่เกิดการฉีกขาดก็จะทำให้มีอาการอุจจาระเป็นเลือดและอาเจียนเป็นเลือด หรือบางตัวเส้นเลือดที่ผิวหนังฉีกก็ทำให้เกิดอาการห้อเลือดขึ้นเป็นจ้ำๆ ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนเลยทีเดียว
สุนัขและแมวมีอันตรายได้อย่างไร ?  ปัญหาที่พบได้เกิดจากสัตว์เลี้ยงกินยาเบื่อชนิดนี้หรือกินอาหารซึ่งคลุกยาเบื่อชนิดที่ว่านี้ไป หรือว่าอุตริไปกินหนูตัวที่ตายจากยาเบื่อที่ว่านี้  ในเมื่อสารพิษยังค้างอยู่ในซากของหนูตัวนั้น มันจึงเหมือนได้กินสารพิษเข้าไปด้วย
อาการพิษของสัตว์เลี้ยงตัวที่ได้รับยาเบื่อหนูในกลุ่มนี้   อาการของพิษจะไม่ปรากฏชัดเจนในระยะแรก เพราะร่างกายของสัตว์ยังมีปัจจัยการแข็งตัวของเลือดปรกติอยู่  แต่อาการจะปรากฏให้เห็นประมาณ 1-4 วัน หลังจากที่กินเข้าไปในปริมาณที่ทำให้เกิดพิษต่อร่างกาย  ทั้งนี้ก็ขึ้นกับปริมาณและชนิดของพิษที่สัตว์เลี้ยงกินเข้าไปด้วย  และอย่างที่กล่าวไว้ว่าสารในกลุ่มนี้มีหลายชนิด อาการที่เจ้าของสามารถสังเกตพบได้ คือ สัตว์ซึมมาก ตัวเย็น มีเลือดออก เช่น ถ่ายอุจจาระมีเลือดปน  ไอหรืออาเจียนเป็นเลือด  หรือมีเลือดกำเดาไหล  สังเกตดูอาจพบว่าที่เหงือกมีเลือดออก  เยื่อตาขาวมีเลือดออก หรือมีจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง  สัตว์จะนอนเพราะหมดแรง  ในสัตว์ตัวที่เลือดออกมาจากในปอดจะมีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยหอบ  และถ้าเราไม่รีบช่วยเหลือแล้วล่ะก็  เลือดจะออกจากร่างกายสัตว์เลี้ยงมากจนถึงตายได้ทีเดียว
การปฐมพยาบาลและการดูแลสัตว์เลี้ยงที่ได้รับพิษ  สามารถช่วยเหลือได้ตามสถานการณ์ที่สัตว์รับพิษเข้าไป เช่น ถ้าสัตว์เลี้ยงเลียสารพิษ ให้เอาน้ำสะอาดฉีดล้างปากให้มากที่สุดเพื่อชะให้สารพิษจางไป  กรณีที่สัตว์กินเข้าไปให้รีบทำให้อาเจียนออกมา การช่วยให้อาเจียนนั้นตามที่เสนอไปแล้วคือ การป้อนโซเดียม ไบคาร์บอเนต หรือ Baking Soda  หรือว่าป้อนเกลือป่นให้ลึกลงไปถึงโคนลิ้น  ไม่นานนักสัตว์จะอาเจียนเอายาเบื่อออกมา จากนั้นให้ป้อนผงถ่านเม็ดให้สัตว์กินเพื่อลดการดูดซึมพิษเข้าสู่ร่างกาย  สำหรับกรณีที่ไม่เห็นว่าสัตว์กินแต่พบว่าหมาแมวเริ่มแสดงอาการผิดปรกติ  คือเห็นว่าร่างกายมีเลือดออกตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เราต้องควบคุมดูแลให้สัตว์อยู่นิ่งๆ ไม่ให้เคลื่อนไหว แล้วให้พักหรือให้นอนหลับสบายๆ  เพราะการเคลื่อนไหวนั้นยิ่งเพิ่มการฉีกขาดของหลอดเลือดมากขึ้น จากนั้นต้องให้ยาแก้พิษโดยเร็วที่สุด และรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันทีครับ 
ยาแก้พิษของยาเบื่อหนูกลุ่มนี้  คือ ไวตามิน เค 1  ซึ่งในบ้านเรามีรูปแบบเดียวคือ ให้โดยการฉีดเท่านั้น  ไม่ใช่ไวตามินเคธรรมดานะครับ ขอย้ำว่าต้องใช้ไวตามินเค 1 เพราะเจ้าของมักเข้าใจผิดไปซื้อไวตามินเคเม็ดมาให้สัตว์ตัวที่เกิดอาการพิษกินเฃ้าไป  ไวตาเคเม็ดที่ขายกันทั่วไปเป็นไวตามินเค 3  มันจึงไม่สามารถช่วยบรรเทาอาการของสัตว์ได้  ขณะเดียวกัน ในการรักษานั้นต้องมีการสังเกตสภาพความรุนแรงของอาการป่วยด้วย  เช่น ภาวะเลือดออกส่งผลให้เกิดการเสียเลือดมากน้อยแค่ไหน เพราะจะได้ให้การรักษาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ  การรักษาอาการพิษยาเบื่อหนูนี้อาจจะนานมากกว่า 21-28 วันเลยทีเดียว  เพราะจำเป็นต้องตรวจดูให้มั่นใจว่าระบบการแข็งตัวของเลือดกลับมาทำงานได้ตามปรกติแล้วนั่นเองครับ

หวังว่าท่านผู้อ่านคงได้สาระประโยชน์จากการอ่าน Petgang นะครับ  ใครอยากทราบว่าของใกล้ตัวสิ่งไหนในบ้านมีพิษต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่ และอย่างไร  เขียนเข้ามาสอบถามดูได้นะครับ  นายรอบคอบจะค้นคว้าหาคำตอบมาให้ท่านอย่างสุดความสามารถครับ 

ยาน่ารู้ | ภัยใกล้ตัว | Dog Health | Pet Tools | Food Court | Cat Health | Exotic Animal
มาตราฐานสายพันธุ์ | Special Story
เรื่องเล่าเจ้าจอมซน | มุมของเหมียว | Dog Fun | Zoolife | Pet Poster
Animal News | Dr.Nat & Super Guy | Teeny Weeny Thing
น.สพ ทศพร นักเบศร์ Tossaporn@petgang.com เลขที่ 834 เจริญนคร กทม. 10600 (โทร 0-2860-2957) © copyright 2004 Petgang.com All reserved.